Trang chủ / Văn / Thuyết Minh / Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam

Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam

Đề bài : Em hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam

BÀI LÀM 1

Từ bao đời nay hình ảnh người nông dân đã trở thành một điển hình khi các hình ảnh ấy trở thành một nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ như một di sản. Và gắn liền với hình ảnh của người nông dân ấy chính là hình ảnh con trâu. Trâu trở thành người bạn người đồng hành và cả là con vật nuôi yêu quí của những giá đình nông dân chân lấm tay bùn.

Từ thời xa xưa câu thơ sau như một lời vắn tắt về hình ảnh và mối quan hệ thân thiết giữa trâu với người:

“ Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn

Những câu thơ ấy thật giản dị và khái quát lên đời sống của người nông dân cùng với nghiệp nông gia của mình thì hình ảnh con trâu là một hình ảnh điển hình.  Ngoài là hình ảnh của những con trâu theo người đi cày đi bừa, sớm nắng chiều mưa vẫn miệt mài với công việc cày kéo của mình thì Trâu còn xuất hiện với những lúc thảnh thơi và nên thơ. Đó là những lúc những em bé mục đầu vắt vẻo trên lưng trâu với tiếng sáo ngân vang giữa những đồng quê thanh bình. Hình ảnh đó thật nên thơ mà cũng thật lãng mạn trữ tình.

Trâu là loài động vật to lớn, tùy thuộc vào giống loại mà kích thước của chúng và màu sắc của chúng cũng khác nhau. Có những con màu xám bóng loáng những con màu bạc và có cả những chú trâu mộng lực lưỡng bước những bước đi chậm rãi.

Trâu Việt Nam với hai chiếc sừng dài và cong vút, chúng cũng có màu gần giống với màu da của những chú trâu. Một điểm đặc biệt của trâu đó là trâu chỉ có một hàm răng còn một hàm thì không. Điều này gắn với câu chuyện trí khôn của ta đây mà nhiều người vẫn thường nhắc tới.

Thức ăn chủ yếu của Trâu là cỏ, chính vì vậy chúng ta thường thấy trên những triền đê hay ven sông thì từng đàn trâu ăn cỏ rất nhiều. Theo đó thì trâu rất khỏe chúng có thể kéo những xe đầy thóc lúa hoặc ngô khoai vào những ngày thu hoạch. Ngoài ra chúng còn có thể theo người nông dân ra đồng để cày bừa và chuẩn bị cho một mùa vụ mới.

Những con trâu to khỏe nhất được những gia đình nông dân chăm bẵm chu đáo. Ngoài thời gian mùa vụ chính trâu bò được dùng để kéo xe. Ngoài ra trâu Việt Nam còn gắn với những lễ hội lớn như chọi trâu ở Đồ Sơn hay là những lễ tế trâu có từ ngàn đời xưa nay.

Mỗi khi nhắc tới hình ảnh của chúng thì chúng ta nghĩ ngay tới hình ảnh của người nông dân việt Nam. Thật không thể có gì có thể thay thế được chúng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Những câu chuyện những câu ca dao dân ca có nhắc tới loài vật này cũng trở nên đẹp đẽ và đầy tình cảm.

BÀI LÀM 2

Nếu bạn được sinh ra ở thành phố, thì chắc hẳn bạn sẽ còn rất lạ lẫm với hình ảnh con trâu ngoài đời thực, chứ không phải là qua sách báo, hay ti vi. Nhưng đối với mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở quê như chúng tôi, thì hình ảnh những chú trâu cần mẫn cày ruộng, hay dìm mình xuống những dòng sông mát thì lại quá đỗi gần

gũi, thân thuộc. Bởi vậy mà từ trước tới nay, hình ảnh con trâu luôn là biểu tượng của người dân Việt Nam.

Ấy thế mà, kỳ Seagame lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam thì linh vật mà nước ta lựa chọn chính là hình ảnh con trâu vàng. Trâu luôn là biểu tượng của sự hiền lành, chăm chỉ, cần mẫn và là người bạn của những người nông dân. Đối với mỗi người nông dân, nếu nhà ai có trâu thì đó chính là tài sản quý giá nhất. Nếu bạn đã từng một lần đi về quê chơi, chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú với hình ảnh những chú trâu kéo cày, xới từng thửa đất để cho sau khi đất hà hơi, sẽ có thể tiếp tục trồng trọt. Bởi vậy mà ông cha ta mới có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp” cũng là như vậy.

Không phải ngay từ thuở đầu, trâu đã trở thành bạn với con người, mà trâu trước kia là trâu rừng và được con người thần hóa và trở thành loài trâu như bây giờ. Trâu Việt Nam thường có một bộ lông đen óng, với một thân hình vạm vỡ, chiếc sừng sắc nhọn và hướng về phía sau. Nhưng bạn hãy thận cẩn vì nếu chiến đấu, thì chiếc sừng tưởng chừng vô hại ấy sẽ trở thành một vũ khí lợi hại nhất. Nhưng đó chỉ là những chú trâu tham gia chọi thôi nhé. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, trâu đực trung bình cày bừa từ 3~4 sào còn trâu cái có thể cày bừa từ 2 đến 3 sào, không những vậy trâu còn được coi là một tài sản quý của của nhà nông.

Trong những thế kỷ trước,  trâu không chỉ dùng để kéo cày mà trâu còn dùng để kéo xe, vận chuyển hàng hóa, thậm chí trâu còn có thể khéo hàng đến gần 400 kg.  Nhưng với thời nay, thì trâu chỉ có chức năng kéo cày và chở những hàng hóa ở xung quanh làng vì hiện tại thì có rất hiều các phương tiện kéo, chuyển đồ nhanh hơn trâu.

Hình ảnh những chú trâu đang thong dong gặm cỏ, những em bé ngồi vắt vẻo trên lung trâu với nhưng chiếc diều sáo trong tay đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của những nhà văn, nhà thơ. Trâu vẫn luôn là một người bạn thân thiết của mỗi người dân Việt Nam, ấy thế mà còn những câu ca dao đi mãi với thời gian:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Trâu không chỉ được biết đến với công việc kéo cày mà đã từ lâu, mảnh đất Hải Phòng đã nổi tiếng với lễ hội chọi trâu:

“Nào ai đi ngược về xuôi, mùng chín tháng tám chọi trâu thì về”

Một trong những di sản văn hóa của Hải Phòng thì không thể bào có thể thiếu được lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Đây là một nét sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Mỗi “ông trâu” trên xới đấu thắng-thua sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thủy thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hóa nông nghiệp đồng bằng với văn hóa cư dân ven biển.

Cũng bởi vậy mà hình ảnh con trâu Việt Nam đã trở nên thân thuộc và tràn đầy sức sống đối với mỗi người dân sinh sống trên dải đất hình chữ S này. Trâu không chỉ đem lại cho con người những yếu tố về vật chất mà nó còn là một trong những giá trị tinh thần không thể nào bỏ lỡ được đối với những người con dân đất Việt.

Bình Luận

comments

tracnghiem.hochoi.net - Trắc Nghiệm Vui

Có thể sử dụng ctrl + F để copy code nhanh hơn nhé!

Chủ bút: Học Hỏi NetWork

Học Hỏi NetWork | Kho tàng kiến thức cho các bạn.

Trả lời