Hãy cùng bàn về một kỹ năng sống

(HOCHOI.NET) Đề bài: Hãy cùng bàn về một kỹ năng sống

Bài Làm

Kỹ năng sống là thước đo, cũng là động lực để mỗi người trong chúng ta có thể tự giúp bản thân hoàn thiện hơn qua từng ngày. Kỹ năng sống mỗi người có thể thay đổi theo thời gian nhưng sẽ là thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Xã hội đã và đang ngày càng phát triển, vì thế mà việc trau dồi và rèn luyện kĩ năng sống sẽ giúp cho mỗi người cảm thấy tự tin hơn và giúp hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Trong đó rèn luyện ấy, sự thích nghi chính là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng, nó làm đòn bẩy để chúng ta có thể phát triển hơn.

Kĩ năng sống thích nghi là một trong những kĩ năng quan trọng giúp cho mỗi người chúng ta có thể sống tự tin, và sống lành mạnh ở bất cứ môi trường nào. Nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay thì sự thích nghi lại càng trở nên cần thiết và cấp bách, chính vì vậy mỗi người trẻ lại càng cần phải rèn luyện thường xuyên hơn.

Sự thích nghi của mỗi người được thể hiện ở việc có thể thích nghi với môi trường sống hay không? Có thể thích nghi với những con người mới, những công việc mới, hay những suy nghĩ mới hay không?…Bởi vì chúng ta đều không bao giờ chỉ sống trong một môi trường duy nhất, chỉ tiếp xúc với những người đã thân quen. Ai ai cũng đều có lúc phải trường thành, phải tự lập và phải làm việc. Chính lúc đó sẽ phải thay đổi môi trường sống, và phải tiếp xúc nhiều hơn với những người khác. Kỹ năng sống, kỹ năng thích nghi trong thời gian này chính là điều cần thiết và cần phải phát huy nhiều hơn nữa. Bởi, nếu ta không thích nghi được thì sẽ không thể hòa nhập được cũng như bắt kịp với xu thế phát triển của xã hội.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay, việc thích nghi không những có thể giúp cho họ mở thêm được nhiều mối quan hệ mới,  được cọ xát tiếp xúc với nhiều người ở mọi tầng lớp mà còn là nâng cao sự tự tin cho bản thân. Tự tin đó là điều mà xã hội đang rất cần ở những người trẻ. Bởi vì sự tự tin cũng chính là một trong những biểu hiện của sự thích nghi trước bất kỳ hoàn cảnh, môi trường sống nào.

Trước đây, tôi đã từng quen biết một cô bé đang chuẩn bị bước vào lớp 10. Em cùng gia đình chuyển vào miền nam sinh sống, học tập. Tại đây, em đã phải bắt đầu làm quen với môi trường sống mới, làm quen với trường học và các bạn bè mới. Em tính vốn nhút nhát, rất ngại giao tiếp, ngại va chạm. Nhưng cũng chính nhờ được sự động viên, khích lệ từ gia đình, mọi người mà em đã dần dần thích nghi được với môi trường sống mới, nhờ vậy mà càng ngày em càng hòa đồng hơn với các bạn, với mọi người xung quanh và trở thành một người năng động. Chính nhờ sự thích nghi đã giúp cô bé biến từ một người nhút nhát trở thành một người đầy tự tin hơn.

Trường đại học, cao đẳng hay là trung cấp sẽ là nơi mà tất cả mọi bạn sinh viên khi mới bước chân vào đều cần phải học những kỹ năng thích nghi với môi trường mới đầy tính tự giác. Đây là môi môi trường sẽ hoàn toàn khác so với trước đó, nếu bạn không thể thích nghi được thì sẽ mãi mãi cũng chỉ dẫm chân tại chỗ, không có ý chí, không có nổi lập trường cho riêng mình, tất cả những điều đó sẽ dẫn tới việc sống không hòa đồng và khó để phát triển bản thân. Mỗi người trong chúng ta đều có thể giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thiện tốt hơn những kĩ năng thích nghi này, hoàn thiện bản thân qua từng ngày.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần hiểu kĩ năng sống thích nghi theo nghĩa tích cực, cần chọn lựa những môi trường, những con người phù hợp, và tốt cho bản thân mình thì hòa đồng. Tuyệt đối không thích nghi với những thứ không lành mạnh, những thứ xấu xa có thể trực tiếp khiến cho bản thân rơi vào những sa ngã, cám dỗ. Bởi vậy, kĩ năng thích nghi cũng có nghĩa là phải biết cách nên, hay không nên thích nghi với môi trường nào. Nếu nắm vững được những kỹ năng này thì chúng ta không còn ai sợ lạc lõng và đi vào con đường sai lầm.

Sự thích nghi chính là cái đà, lực đẩy giúp tạo nên sự thành công cho mỗi người. Bởi một khi thích nghi được, chúng ta sẽ nhanh chóng tiếp thu được thêm nhiều kiến thức mới và cùng nhiều những kĩ năng khác từ mọi người, từ nhiều môi trường.

Đặc biệt sự cần thiết của kĩ năng thích nghi trong thời đại hiện nay lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nó sẽ làm nên sự tự tin, ham học hỏi, ham tìm hiểu, có thể thích nghi với bất kỳ hoàn nào khó khăn nào đi chăng nữa. Thích nghi sẽ giúp chung ta có thể vượt qua chính bản thân mình.

Kí năng sống thích nghi không dành riêng cho bất kì ai, nhưng đối với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước thì nó càng cần được xem trọng và rèn luyện thường xuyên hơn. Như thế chúng ta mới có thể tự tin, hòa đồng và dám làm, dám nghĩ đến những điều tưởng chừng rất khó.

Bình Luận

comments

Leave a Reply