Trang chủ / Văn / Văn THPT / Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Đề Bài Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Bài Làm

Mười hai năm đèn sách, chuẩn bị ra trường, ai trong chúng ta mà chẳng mong chọn lựa được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân, mong muốn cuộc sống sau này tốt đẹp hơn. Như ông cha ta vẫn thường hay nói: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.

Tuy nhiên, chọn lựa ngành nghề như thế nào cho hợp lý? Nhà khoa học Pasteur từng nói: Không phải nghề nghiệp sẽ con người trở nên danh giá, mà chính là con người sẽ làm danh giá cho nghề nghiệp. Đúng vậy!. Nghề nghiệp cũng chỉ là công việc của người trong xã hội, còn danh giá chính là thể hiện giá trị của người đó đối với xã hội.

Vì thế, nghề nghiệp không phải là thứ  làm nên sự danh giá cho con người. Ta không thể nào nói người giáo viên có danh giá hơn những người làm thầy thuốc. Hay không thể nói những người công nhân lại danh giá hơn những người nông dân… Bởi vì ngành nghề nào trong xã hội này cũng đều cao quý hết, cũng đều cần thiết cho sự phát triển của xã hội.

Ngược lại, chính những con người chúng ta mới làm cho nghề nghiệp trở nên danh giá hơn. Nếu có thể khiến cho xã hội thấy được tầm quan trọng, giá trị của nghề nghiệp mỗi người đem lại thì nghề ấy mới có danh giá. Nếu những người làm thầy không dốc hết lòng vì những thế hệ trẻ – những tương lai của đất nước, vậy thì làm sao có thể được xã hội tôn vinh là những “kĩ sư của tâm hồn”?  Nếu như những người thầy thuốc không có lòng yêu thương con người, không tận tâm cứu chữa người bệnh thì làm sao được cả xã hội vinh danh: “lương y như từ mẫu”?

Giá trị của nghề giáo viên và nghề y sẽ chỉ được tạo nên từ chính những con người đang làm trong lĩnh vực đó! Từ những người giáo viên, những thầy thuốc, và sẽ mãi mãi như vậy. Tương tự như những ngành nghề khác, yếu tố quyết định ở đây không thể nào khác hơn đó chính là con người, không phải nghề nghiệp khi nói tới sự danh giá đem lại.

Câu nói của Pasteur đã gợi cho chúng ta điều gì trong việc chọn ngành, chọn nghề khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời? Trước tiên, nếu nghề nghiệp không là thứ làm con người trở nên danh giá hơn. Vậy thì, liệu có cần phải chạy theo những nghề đang “hot”, đang được coi là thời thượng trong xã hội? Chẳng hạn như các ngành: kinh tế, ngành tài chính, ngành ngân hàng, công nghệ thông tin, hay y dược…? Nếu chúng ta lưa chọn nghề nghiệp như một sự chạy theo xu hướng như vậy liệu có hợp lí không? Nếu các bạn có niềm yêu thích, có năng lực về những ngành nghề đó thì sẽ không sao.

Thế nhưng ngược lại, đối với các bạn chỉ đang chạy theo những xu hướng nghề nghiệp bởi cảm tính, bởi vì phong trào thi vào nghề đó đang lên, thì hãy suy nghĩ thật kỹ lại. Vì tiêu chí quan trọng nhất để mà chọn được ngành nghề chính là sự phù hợp nhất với bản thân. Không phải lựa chọn ngành nào, nghề nào để có danh giá! Danh giá ở đây được hiểu là danh giá cho chính bản thân mình, nhưng nhìn vào bản chất của sự việc thì nghề nghiệp không thể làm con người danh giá hơn. Cho nên, một sự chạy theo xu hướng như thế sẽ chỉ là ảo tưởng, làm sao mà có được danh giá thực sự?

Vả lại, nếu ai ai cũng đều chạy theo những nghề đang “hot” như vậy, những ngành nghề khác sẽ như thế nào đây? Nhìn nhận kỹ vấn đề, chúng ta còn thấy tồn tại ở đây là nhu cầu của đất nước, của xã hội vẫn còn thiếu hiện nay. Chúng ta đang sống trong một cộng đồng dân tộc, chứ đâu phải đang sống riêng một mình. Vì thế, cũng cần phải có trách nhiệm với dân tộc, với xã hội trong việc chọn ngành nghề để tránh tình trạng nhiều cử nhân thất nghiệp như hiện nay, tạo thành các gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Sau nữa, nếu mong muốn con người có thể làm cho nghề nghiệp trở nên danh giá như Pasteur đã nói, thì càng phải chọn những ngành nghề mà bản thân có thể tự tin phát huy hết thế mạnh, có vậy mới giúp được nghề nghiệp ấy trở nên danh giá hơn.

Câu trả lời được đưa ra thật rõ ràng và tất yếu: chúng ta cần phải chọn những ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình( dựa vào những sở thích, niềm đam mê, và năng lực bản thân…). Như vậy mới có thể phát huy hết sự nhiệt tình, hết năng lực bản thân để khiến cho nghề đó trở nên tốt dẹp và có danh giá, cũng như được cả xã hội thừa nhận – tôn vinh.

Khi đã góp phần khiến cho nghề nghiệp trở nên có danh giá, điều đó cũng tức là đã góp phần làm cho đất nước trở nên giàu mạnh hơn, đem lại những lợi ích cho xã hội, cho nhân dân tộc. “Danh giá” ở trong câu nói của Pasteur cần phải được hiểu theo một nghĩa rộng như vậy. Cho nên, nếu bạn chọn ngành nghề không phù hợp với bản thân, thì sẽ rất khó để phát huy năng lực, cũng dễ sinh ra chán nản, có những mặc cảm tự ti. Điều đó vừa không thể làm danh giá thêm cho nghề nghiệp, mà cũng lại chẳng đóng góp được gì nhiều cho đất nước. Thực tế trong cuộc sống, có không hiếm trường hợp chọn nghề vì mải chạy theo hư danh như vậy, và nó đã để lại nhiều bài học đau xót, tạo ra những gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Chọn ngành, chọn nghề để theo đuổi là những nguyện vọng và quyền lợi riêng của mỗi người. Nhưng chúng ta cần phải chọn lựa sao cho thích hợp với bản thân mình nhất, đồng thời kết hợp với những nhu cầu đặt ra của đất nước, để có thể phát huy tối đa khả năng mỗi người. Đối với việc này, hãy luôn nhớ rằng: danh giá chính là do con người tạo ra cho mình, và cũng là con người sẽ làm nên danh giá cho nghề nghiệp đã chọn. Những sự chạy theo hư danh mà không chú ý đến tính thực tế của công việc, liệu nghề nghiệp đó có thực sự hợp với bản thân hay không, đều sẽ đem lại những hậu quả không tốt và đôi khi còn gây ra những tác hại ảnh hưởng tới cả cuộc đời.

Bình Luận

comments

tracnghiem.hochoi.net - Trắc Nghiệm Vui

Có thể sử dụng ctrl + F để copy code nhanh hơn nhé!

Chủ bút: Học Hỏi NetWork

Học Hỏi NetWork | Kho tàng kiến thức cho các bạn.

Trả lời