Những điều cần của người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp

Không phải do ngẫu nhiên mà chúng ta sử dụng từ Speak để nói về kiến thức cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ:

Do you speak English? How many languages do you speak?

Không những muốn biết tiếng Anh, mà nói tiếng Anh chính là mục đích chính khi tham gia khóa học của hầu hết mọi người.

Các yếu tố: Grammar (Ngữ pháp), Vocabulary (Từ vựng) và Pronunciation (Phát âm) là những yếu tố cần thiết để bạn có thể tự tin nói tiếng Anh. Khi kết hợp cả 3 yếu tố này và phân bổ việc học một cách đồng đều, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề nói tiếng Anh của bản thân thêm nữa. Bạn nên đặt ra mục tiêu về từ vựng, ngữ pháp và phát âm trước khi bắt đầu mỗi bài học để có thể tập trung vào trọng tâm và có thể tiến bộ nhanh chóng mỗi ngày.

Ngữ pháp

Người học tiếng Anh cơ bản ở trình độ sơ cấp cần phải:

  • Được giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp mới một cách rõ ràng và dễ nhớ
  • Được ứng dụng kiến thức ngữ pháp trong các bài thực hành phong phú

Những câu chuyện hài hước hay các tình huống trong đời thường là một trong những cách có thể dẫn dắt người học có thể tiếp thu kiến thức ngữ pháp dễ dàng.

Grammar note là phần luôn có trong mỗi chủ điểm ngữ pháp, nó trình bày kiến thức bao gồm: quy tắc ngữ pháp, cấu trúc câu, các lưu ý, các lỗi sai, các ví dụ thường gặp…) một cách sáng sủa và trực quan nhất. Để có thể thực hành và ứng dụng kiến thức vừa học được hiệu quả, các chuỗi bài tập được thiết kế ngay sau đó phù hợp với cấp độ tương ứng với người học. Bạn có thể tải một số tài liệu tham khảo trên mạng về để có thể củng cố kiến thức hay luyện tập thêm ở nhà.

Từ vựng

Người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp (tương đương với chứng chỉ tiếng Anh bằng A) cần:

  • Mở rộng nhanh chóng vốn từ vựng
  • Sử dụng được từ mới trong những tình huống của chính mình

Những trường từ vựng thông dụng và phổ biến nhất thường được đưa vào các bài học cơ bản. Mỗi từ mới thường được minh họa trực quan nên việc ghi nhớ nghĩa của từ không đòi hỏi nhiều nỗ lực từ người học. Tuy nhiên, nếu người học không ôn đi ôn lại và tự kiểm tra những gì đã học trong thời gian rảnh rỗi, thì người học sẽ không thể nào ghi nhớ được tất cả những thứ mình đã học.

Khi làm những chuỗi bài tập từ vựng, bạn cũng nên tạo cho mình một trình tự học khoa học. Chuỗi bài tập từ vựng sẽ giúp từ mới đến với bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn khi áp dụng phương pháp ôn luyện khoa học. Đầu tiên, bạn phải hiểu được nghĩa của từ mới là gì, sau đó bạn phải luyện tập cách phát âm cũng như cách viết đúng chính tả từ đó. Cuối cùng, bạn cần phải hiểu được từ đó thường được sử  dụng trong những văn cảnh nào để có thể ứng dụng vào những tình huống của chính mình hiệu quả.

Phát âm

Người học tiếng Anh bằng A cần:

  • Nều tảng vững chắc về các âm trong tiếng Anh
  • Phát triển khả năng ngữ âm một cách có hệ thống
  • Nắm được một số quy tắc ngữ âm  nhất định

Ở phần này, đối với người học mới bắt đầu, đôi khi sẽ gặp một số khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh, nhất là với nhịp điệu trong câu, trọng tâm trong từ, cách nối âm, những âm câm hay những âm không có trong tiếng mẹ đẻ… Một số người học vẫn còn xa lạ với việc đọc phiên âm tiếng Anh bằng kí tự IPA. Khóa học sử dụng bộ 44 kí tự phiên âm thể hiện trong hình ảnh giúp người học có thể học các kí tự phiên âm dễ dàng hơn rất nhiều. Các hình ảnh được chọn là những từ đơn giản và quen thuộc nhất.
Bạn nên có mục tiêu rõ ràng về phát âm đối với từng bài học. Thường thì nội dung từ vựng và ngữ pháp của bài học sẽ được gắn liền với mục tiêu này. Trước tiên, bạn nên nghe để nhận biết các âm, và phân biệt các âm gần giống nhau từ các bài tập, sau đó bạn phát âm chuẩn một từ, rồi nói nguyên câu theo ngữ điệu giống người bản ngữ, và thực hành cùng với một người bạn nào đó để có thể thuần thục.

Cấu trúc khóa học

Khóa học sơ cấp nên được xây dựng theo bố cục gồm 9 bài, với cách tổ chức mỗi bài như sau:

  • 4 phần chính bao gồm các phần trọng tâm từ vựng, ngữ pháp và phát âm cùng những bài thực hành đọc hiểu, nghe hiểu theo chủ đề.
  • Phần tiếng Anh thực tiễn (Practical English): Bạn được đưa vào những tình huống cụ thể phải sử dụng tiếng Anh trong môi trườngquốc tế (như gọi món ở nhà hàng hay đặt phòng khách sạn khi đi du lịch,…). Bài học sẽ được dẫn dắt qua câu chuyện xuyên suốt của các nhân vật trong bài nghe.
  • Phần ôn tập và kiểm tra (Revise & Check): Sau khi học những kiến thức ở lớp học, bạn cần phải ôn tập thường xuyên những kiến thức đó là làm bài kiểm tra để có thể biết được những gì bạn có thể ứng dụng sau quá trình học tập.

Bình Luận

comments