Trang chủ / Văn / Văn THPT / Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

(HOCHOI.NET) Đề Bài : Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Người Việt Nam ta vẫn thường có truyền thống vô cùng tốt đẹp đó là “thương người như thế thương thân”, “lá lành đùm lá rách”… Thế nhưng, có nhiều lối sống trong xã hội ngày nay đang gặm nhấm dần đi những truyền thống tốt đẹp đó

Ra đường trông thấy lũ càn quấy nhưng cũng không ai dám ngăn cản, trông thấy người khác bị ức hiếp cũng không ai dại gì mà bênh vực… Cũng bởi xã hội hiện nay có quá nhiều người “không dại gì” như vậy, cho nên người xấu ngày càng được đà mà làm càn. Hay như trong các cơ quan có nhiều người “không dại gì” đấu tranh, vậy nên những người nắm quyền nhiều khi tự coi mình là “ông dời” mà muốn làm gì thì làm, cho dù là vi phạm pháp luật… Xã hội càng có nhiều người “không dại gì” thì sẽ càng tiếp tay cho việc gia tăng thêm nhiều người xấu.

Trong xã hội hiện nay đang ngấm ngầm phát triển một căn bệnh của thế giới hiện đại, hay đúng hơn đó là mặt trái của thế giới này. Căn bệnh ấy, nó không hề có trong danh mục của ngành y tế, nhưng vẫn đang ngày ngày tồn tại, hiển hiện trước mắt bao con người và luôn làm đau đớn lòng. Đó chính là căn bệnh vô cảm, mà trong xã hội nước ta rất nhiều người dân hiện nay mắc phải, đặc biệt là tầng lớp đối tượng thanh niên.

Bệnh này có biểu hiện là không hề động lòng, mảy may suy nghĩ trước những nỗi đau người khác nhận được, cũng như không hề có những biểu hiện phẫn nộ trước những tệ nạn hiển hiện hàng ngày. Liệu rằng, có ai trong chúng ta đã hiểu rõ về căn bệnh vô cảm này chưa? Nguyên nhân vì đâu mà hình thành nên căn bệnh như thế nào? Tác hại của nó ra sao? Căn bệnh vô cảm, vô ở đây mang nghĩa là không, cảm – ở đây tức là tình cảm, hay cảm xúc của con người.

Vô cảm được hiểu là không có bất kỳ cảm xúc nào trước bất kì một sự vật hay sự việc gì. Chẳng hạn như: không bao giờ sẵn lòng giúp đỡ những người gặp, những người gặp khó khăn hoạn nạn. Cho dù bản thân trong trường hợp đó có điều kiện, có khả năng để giúp đỡ được. Có rất nhiều người, đặc biệt là các nam thanh, nữ tú hiện nay, thường khi thấy những người ăn xin thì đều ra vẻ xua đuổi, dè bỉu.

Trên đường nếu có gặp người bị nạn, vẫn thường bỏ đi chứ không sẵn sàng tương trợ, cứu giúp. Nhiều khi, còn có những kẻ còn nhân cơ hội ấy để tìm cách lấy cắp tiền, đồ đạc của người bị nạn. Gặp những người tàn tật thì không giúp đỡ, hay như trên xe buýt, ở những nơi công cộng cũng không nhường chỗ cho người tàn tật. Thậm chí có khi lại còn cười đùa trước những khuyết tật thể xác, tinh thần của họ.

Nhiều người có trách nhiệm giải quyết, thế nhưng lại không mảy may quan tâm giải quyết những công việc đó cho người dân. Họ mặc kệ người dân phải tới trình bày hết lần này cho đến lần khác, rồi có những khi còn vòi vĩnh mới giải quyết cho. Cán bộ đã giàu sang, nhưng vẫn cố tìm cách cướp thêm đất của dân, thậm chí là đuổi người dân đi chỗ khác để chiếm lấy những mảnh đất địa thế đẹp đem chia nhau, điển hình như vụ tiêu cực đất đai tại Đồ Sơn và nhiều nơi khác.

Tới cả những cán bộ có nhiệm vụ giải quyết các chính sách cho người dân, thậm chí cũng đã ăn chặn của những người thương binh, của những hộ gia đình chính sách, những người tàn tật , hộ nghèo mà báo chí đã vạch trần. Như câu chuyện về một bà mẹ già ở Hà Tĩnh, có người con nuôi là liệt sĩ đã bị các lãnh đạo xã tìm cách cắt mất tiêu chuẩn, khiến cho cuộc sống của người mẹ cô độc ấy gặp biết bao khó khăn, và phải cho tới khi các nhà báo phải vào cuộc thì khó khăn ấy mới giải quyết được. Có rất nhiều những tệ nạn, hiện tượng biểu hiện về căn bệnh vô cảm ấy không thể kể hết chỉ qua vài dòng ngắn ngủi.

Sở dĩ ngày nay nảy sinh căn bệnh này ngày một nhiều hơn là bởi vì, những con người đó không hề tu dưỡng, hay rèn luyện phẩm chất đạo đức cho bản thân. Hoàn toàn không có lòng nhân đạo, luôn thờ ơ với mọi người xung quanh,  cũng như không có ý thức tập thể, ý thức cộng đồng, từ đó mà đã không giữ được truyền thống quý báu bao đời nay cha ông ta gìn giữ. Bệnh vô cảm đã tồn tại, nhiễm vào không ít những nhân vật được giao trọng trách từ lâu nay. Nó biểu hiện dưới nhiều hình thức “lâm sàng” khác nhau, tuy nhiên tất cả đều rất dễ nhận ra. Chỉ có điều, không một ai có ý muốn chữa trị, hay nói đúng hơn đó là đang trong tình trạng vô phương cứu chữa.

Để ngăn chặn thứ bệnh này, sẽ không phải bằng những biện pháp hành chính. Biện pháp tốt nhất chính là bằng những tấm lòng và sự dũng cảm của mỗi con người, là tấm lòng và dũng khí ở những cơ quan chức năng. Con người càng vô cảm bao nhiêu, các cơ quan chức năng thờ ơ bấy nhiêu thì căn bệnh này sẽ ngày càng trầm trọng hơn và dẫn tới nhiều hệ lụy khôn lường cho xã hội. Lúc đó thì chẳng còn gì để mà nói. Vô cảm được xem là một chứng bệnh thường hay gặp ở một số người đã từng bị khủng hoảng tâm lí nặng nề. Họ thường bị sốc nặng và sau đó dần dần họ đã không có những cảm giác yêu thương hay ghét bỏ nào nữa. Đó là trạng thái tâm lí có thể hữu ý hoặc vô tình gây ra, bởi vì lúc đó con người coi như không có nhận thức, hay suy nghĩ, tình cảm…

Bệnh vô cảm không chỉ nguy hiểm với cả chính người bệnh mà còn là những người xung quanh . Con người hiện nay còn đang bó tay trước căn bệnh của thế kỷ: bệnh HIV/AIDS. Căn bệnh thứ hai này cũng nan y không hề kém cạnh là bệnh vô cảm! Ta bắt gặp ngoài đường nhiều người gặp điều tốt không ủng hộ, thấy cái xấu không lên án. Có không ít nơi mà cả phố, hay cả làng đều sợ một tên ăn trộm, cả xã đều sợ hãi trước một thằng say rượu… cũng chỉ bởi vì không ai muốn bị liên lụy. Chính những điều đó đang làm cho bệnh vô cảm vốn đã có nguy cơ bùng phát, lan rộng hơn thì giờ đây lại càng có điều kiện để lây lan mạnh hơn. Căn bệnh HIV/AIDS vốn đã rất nguy nan, nhưng bệnh vô cảm nếu không được giáo dục, nếu không được ngăn chặn ngay từ bây giờ thì đó sẽ là tác nhân làm mất đi các giá trị đạo đức, sẽ là nguyên nhân gây ra những sự khủng hoảng về kinh tế – xã hội. Thậm chí, nó còn có thể làm sụp đổ cả một chế độ, có khả năng làm tan nát một gia đình. Một xã hội vô cảm là một xã hội chết. Cần xây dựng một xã hội đồng cảm và chia sẻ…

Bình Luận

comments

tracnghiem.hochoi.net - Trắc Nghiệm Vui

Có thể sử dụng ctrl + F để copy code nhanh hơn nhé!

Chủ bút: Học Hỏi NetWork

Học Hỏi NetWork | Kho tàng kiến thức cho các bạn.

Trả lời