Trang chủ / Văn / Văn THPT / Anh(Chị) nghĩ sao về đạo lý tôn sư trọng đạo?

Anh(Chị) nghĩ sao về đạo lý tôn sư trọng đạo?

Đề Bài : Anh(Chị) nghĩ sao về đạo lý tôn sư trọng đạo?

Bài Làm

Nhân dân ta, đồng bào ta từ xa xưa đã từng có những câu nói vô cùng giản dị, mà vẫn chất chứa những ý nghĩa rất sâu sắc về vấn đề Đạo và Thầy. Những câu nói giản dị ấy vừa có thể tôn vinh người Thầy, nhưng cũng không quên nhắc nhở con người phải luôn biết sống sao cho phải đạo làm người.

Người thầy chính là những người chỉ đường vạch lối cho mỗi người, vì thế mà mới có câu: “Không thầy đố mày làm nên”. Cho nên, vị trí của người thầy dẫn dắt mỗi chungs ta đều được đặt ngang hàng với vị trí của cha mẹ. “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, mỗi chúng ta vẫn luôn tự nhắc bản thân mình: “Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Dù cho người làm thầy trong bất cứ xã hội nào cũng vậy, cũng luôn đượccả xã hội tôn trọng: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Do vậy, giờ đây “tôn sư trọng đạo” không còn chỉ là một vấn đề về quan niệm sống, hay quan niệm về cách cư xử nữa. Mà giờ đây nó đã trở thành một phạm trù đạo đức trong xã hội mà mỗi người đều cần nắm rõ. Xưa kia có Platôn, có Aritxtôt, có Khổng Tử… họ đều là những người bước đi từ vị trí người thầy mà đã trở thành những bậc thánh nhân trong lòng học trò.

Tuy ngày nay, vị trí của người thầy không còn là tuyệt đối như thế, nhưng thầy vẫn là người được cả xã hội tôn trọng. Điều đó thể hiện qua việc xã hội luôn coi nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Cho dù là ở phương Đông hay phương Tây, cho dù là mối quan hệ giữa thầy trò có bình đẳng đến đâu, có gần gũi đến mấy thì cái danh giới giữa thầy và trò, giữa vị trí đáng kính của người thầy vẫn không hề bị mai một theo thời gian.

Thực tế, vấn đề về “tôn sư trọng đạo” trong xã hội ngày nay đang có nhiều điều đáng phải bàn. Thầy, cô cho dù phải đứng trước biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống đi nữa. Nhưng vẫn đang đêm ngày lo lắng, nghiền ngẫm kiến thức để truyền thụ được cho học sinh những tri thức quý giá. Thế nhưng, bên cạnh nhiều học sinh chăm chỉ ngoan ngoãn thực hiện được đạo lý làm trò, kính yêu và tôn trọng thầy cô. Có không ít bạn đã chót quên đi đạo nghĩa tôn sư trọng đạo này, những học sinh ấy đã cố ý hoặc vô tình vi phạm chuẩn mực đạo đức làm trò, khiến thầy cô đau lòng.

Đó là những câu chuyện rất đau lòng mà chúng ta không hề muốn nhắc tới như hiện tượng học trò xúc phạm tới thầy cô, vô lễ, vô phép với chính những người đang ngày đêm giảng dạy, chỉ bảo cho mình những điều hay lẽ phải, truyền đạt lại những tinh hoa tri thức của nhân loại. Xã hội đã, đang và sẽ còn tiếp tục lên án những học sinh đó.

Tôn sư trọng đạo đã là một truyền thống văn hoá quý báu, vô cùng tốt đẹp của loài người. Nếu như trẻ em là những tờ giấy trắng, thì những người cầm bút viết lên những tờ giấy trắng ấy, định hình rõ nét, rõ nhất cho tờ giấy ấy chính là người thầy, người cô giáo. Việc tôn trọng những người giữ, truyền tri thức nhân loại cho các thế hệ sau là một biểu hiện của tình yêu đối với tri thức, của lòng ham học hỏi và của ý chí, cũng như khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Cho nên “tôn sư” không chỉ còn là vấn đề về lòng tôn trọng, kính yêu đối với người làm nghề dạy học. Mà điều đó còn là thể hiện của tình yêu với tri thức, biểu hiện của sự văn minh và tiến bộ.

Đạo: ở đây cũng không chỉ dừng lại ở ý nghĩa về đạo làm trò, hay những hình thức và thái độ ứng xử với người thầy. Đây còn là về vấn đề đạo đức trong xã hội, đó là đạo làm người – là đạo học ở đời. Trọng đạo, nghĩa là coi trọng sự hiểu biết, là coi trọng tinh thần ham học hỏi và đề cao truyền thống hiếu học.

Tôn sư trọng đạo từ xưa tới nay đã trở thành một truyền thống đạo đức vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày nay, đứng trước nhiều hiện tượng rất đáng phải suy ngẫm về vấn đề đạo đức học đường. Thiết nghĩ, chúng ta cần phải có những hoạt động để giúp nhắc nhở mỗi người nhìn lại chính bản thân mình, nhìn lại thái độ, cách ứng xử của bản thân đối với những người thầy trong xã hội này. Vấn đề tôn sư trọng đạo cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

Để xã hội ngày một văn minh hơn, con người sẽ phải ngày càng chú ý tới chuyện học hành, thu nạp nhiều tri thức hơn. Vì thế nên vai trò của người làm thầy trong xã hội hiện đại cũng đã thay đổi đôi chút, từ những người làm việc truyền đạt tri thức, thì giờ đây đã chuyển thành những người dẫn dắt học sinh để tìm ra con đường tới với tri thức. Vai trò của người thầy tuy ít nhiều có thay đổi, nhưng vị trí của người thầy thì không hề suy giảm. Thầy vẫn sẽ mãi là thầy và ngày một quan trọng hơn. Vì thế, cho dù xã hội có đi đến đâu, phát triển tới đâu thì trong xã hội ấy vẫn luôn có những con người muốn học và vẫn có những người thực hiện nhiệm vụ dạy bảo người đi sau. Trong cuộc sống ngày nay, khi mà vấn đề học hành ngày càng phức tạp và sự xuống cấp về đạo đức xã hội đang khiến nhiều người có lương tâm trách nhiệm phải quan tâm suy nghĩa thì vấn đề “tôn sư trọng đạo” càng phải tiếp tục được kế thừa và phát huy hơn nữa

Bình Luận

comments

tracnghiem.hochoi.net - Trắc Nghiệm Vui

Có thể sử dụng ctrl + F để copy code nhanh hơn nhé!

Chủ bút: Học Hỏi NetWork

Học Hỏi NetWork | Kho tàng kiến thức cho các bạn.

Trả lời