5 quy tắc vàng để nghe và nói tiếng Anh như gió

Hầu như ai cũng phải trải qua cấp I, cấp II, cấp III, và thậm chí là đại học…đương nhiên kết quả mang lại đôi khi lại không như mong đợi. Nhưng với 5 nguyên tắc “vàng” để nói Tiếng Anh như gió mà hiếm có sách vở nào đề cập đến, sẽ giúp đỡ bạn khá nhiều và bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Tiếng Anh của mình đấy.

1. Bỏ qua Ngữ Pháp, tạm biệt chia ly

Nhiều lúc ta nói Tiếng Anh không được tự nhiên cho lắm và trôi chảy như người nước ngoài. Tại sao vậy? câu trả lời rất đơn giản bởi vì chúng ta cứ bị cuốn theo Ngữ pháp, bị nó trói chân trói tay. Thế nên câu nói không rành mạch, trôi chảy mà thay vào đó và nói với từ rời rạc, thiếu liên kết, thiếu ôn hòa, đôi khi lệch lạc. Vậy thì bây giờ đừng có đặt nặng Ngữ pháp lắm nha, cứ mạnh dạn nói từng từ và rõ ràng, sau đó sẽ chỉnh sửa và chắc chắn sẽ có tiến bộ theo từng ngày.

2. Kiếm được giải pháp là đã thành công một nửa

Đây là điều quyết định khả năng nói Tiếng Anh của bạn rất nhiều bởi vì chúng ta vẫn có thể dành rất nhiều thời gian và sự kiên trì luyện tập nhưng nếu những phương pháp bạn áp dụng không hề đúng thì đồng nghĩa với việc sẽ chẳng mang lại kết quả gì, hơn nữa còn có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu và thất vọng về bản thân, mất nguồn cảm hứng học Tiếng Anh luôn.

Không thầy đố mày làm nên. Vậy nên hãy tìm cho mình một người thầy nha. Người mà bạn có thể tin tưởng nó giống như một cuốn sách tốt, hay, một trang web học uy tín, một người Bạn giỏi Tiếng Anh chia sẻ lại….

3. Nghe và Nói phải đi song song cùng nhau

Khi còn là một em bé, bạn chưa biết nói, bạn nhận thức mọi thứ xung quanh bằng cách lắng nghe, sau đó giống như một phản xạ tự nhiên, bạn sẽ lặp lại những gì mà bạn nghe được và học được. Một khi nói được trôi chảy, bạn muốn có thể chuyển sang đọc và tập viết. Tuy nhiên, vấn đề tất yếu ở đây khi học một ngôn ngữ thứ 2 , việc đầu tiên bạn sẽ được học đọc trước, tiếp theo tới viết, nghe và cuối cùng mới học nói. Và chính điều này cũng làm cản trở phần nào trong việc nói Tiếng Anh.

Vậy cho nên muốn nói tốt Tiếng Anh cần phải rèn luyện song song 2 kĩ năng này thật hiệu quả nhé.

Đọc thêm: 5 ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất cho điện thoại Android năm 2017

4. Đắm chìm trong ngôn ngữ đại dương mới

Hiểu sâu sa rằng bạn cần phải nói Tiếng Anh, ăn Tiếng Anh, ngủ Tiếng Anh…như một công việc làm hàng ngày vậy. Người nói tốt Tiếng Anh là do học có được môi trường lý tưởng mà tại đó họ có cơ hội nói Tiếng Anh liên tục.

Bạn không phải tìm đâu xa để nói Tiếng Anh thành thạo. Thiết lập xây dựng một môi trường để bạn có thể thực hành Tiếng Anh liên tục và thường xuyên. Ví dụ: tình nguyện làm hướng dẫn viên cho người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh, hay mang theo 1 máy nghe nhạc để liên tục nghe các câu Tiếng Anh.

Nếu như bạn quá quen thuộc và nhàm chán với các bài nói thông thường thì bạn có thể xem tin tức Tiếng Anh, nghe nhạc hay đọc báo online Tiếng Anh… Điều này sẽ giúp bạn học được cách phát âm cũng như ngữ điệu , cách dùng từ của những người bản xứ một cách nhanh chóng mà không hề áp lực hay căng thẳng.

5. Học cụm từ Tiếng Anh

Muốn nói Tiếng Anh lưu loát thì cần phụ thuộc khá nhiều vào vốn từ vựng của bạn. Nhưng khó khăn ở đây nếu bạn học rời từng từ thì sẽ gặp chút khó khăn trong việc kết nối chúng sao cho ngữ nghĩa hoàn chỉnh.

Cách tốt nhất là bạn phải học từ song song với kiêm luôn học cả cụm động từ. Việc này tiết kiệm khá nhiều thời gian khi nói bởi chúng ta không cần phải suy nghĩ tới nhiều nữa mà đã có các cụm từ để sử dụng rồi phải không nào?

Bạn sẽ thu hoạch khá nhiều thông tin bổ ích khi nắm được và làm theo 5 nguyên tắc “ vàng “. Hãy thử và cảm nhận nhé.

Bình Luận

comments